banner 1
banner 2
banner 3
banner 4

Tin học ứng dụng: Nghề có mức thu nhập hấp dẫn

xã hội ngày một phát triển, cuộc cách mạng khoa học công nghệ cũng từ đó bùng nổ theo. Nó đóng góp rất lớn vào chiến lược xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những ngành nghề có tầm ảnh hưởng lớn, thúc đẩy công cuộc phát triển đất nước hiện nay đó chính là Tin học ứng dụng, tuy nhiên ngành này đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

thực hàng ngành tin học ứng dụng
Cơ hội rộng mở
Tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin không phải là vấn đề mới. Tuy nhiên hiện nay ấy hiện nay đã lên đến mức đáng báo động. Nhu cầu tuyển dụng của các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin là vô cùng lớn. Tuy nhiên nhân lực đầu ra mỗi năm lại quá ít so với nhu cầu đó. Nguồn cung từ các trường đại học, cao đẳng và các trường đào tạo nghề Tin học ứng dụng đang dần cạn kiệt do nhu cầu của các doanh nghiệp quá cao. Nhiều doanh nghiệp lớn đã phải qua nước ngoài để tìm kiếm nhân lực và chi trả với mức lương vô cùng hậu hĩnh.
Điều đó chính là thách thức của lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng và cả xã hội nói chung. Nhưng đồng thời, qua đó cũng cho thấy rõ cơ hội đang mở ra cho thế hệ trẻ ở Việt Nam. Các doanh nghiệp sẵn sàng săn đón sinh viên từ lúc còn học ở giảng đường, vì thế ngành học này vẫn chưa bao giờ giảm nhiệt.

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã và đang đào tạo ngành Tin học ứng dụng. Sinh viên tốt nghiệp ngành này được trang bị những kiến thức về kỹ thuật lập trình, công nghệ phần mềm, quản trị cơ sở dữ liệu, phân tích thiết kế hệ thống, ứng dụng đồ họa, thiết kế hoạt ảnh, thiết kế web, xây dựng phần mềm quản lý, lập trình... Ngoài những kỹ năng cơ bản đó, các bạn sinh viên còn có thêm khả năng vận hành và nâng cấp phát triển các ứng dụng phần mềm, sử dụng và quản trị hệ thống mạng máy tính của các công ty, doanh nghiệp.
Nghề có thu nhập cao
Những năm gần đây, gần như ở các ngành nghề khác, nhu cầu nhân lực và mức lương đều có xu hướng giảm, nhưng Công nghệ thông tin vẫn luôn là ngành giữ được sức hút đối với giới trẻ. Theo khảo sát của nhiều tờ báo, đây là một trong 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất trong những năm vừa qua. Các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở Việt Nam, họ sẵn sàng chi trả mức lương trên 1000 USD cho những kỹ sư phần mềm giỏi để thu hút nhân tài. Nếu có trình độ chuyên môn và sự cố gắng nhất định, sinh viên theo học ngành này rất dễ có cơ hội thăng tiến và đạt một mức thu nhập khủng.
Đây không chỉ là một trong những ngành có thu nhập cao nhất ở Việt Nam, mà nó còn là điểm tựa giúp nhiều người trở thành những tỷ phú giàu nhất thế giới. Bill Gates làm giàu và đi lên từ tập đoàn Microsoft, hiện tại có tổng tài sản lên tới 79,2 tỷ USD. Sergey Brin hay Larry Page cũng thuộc top những người giàu nhất thế giới, làm giàu từ Google với tổng tài sản gần 30 tỷ USD… Thực tế, nhiều người đã trở nên thành công và giàu có từ ngành học nhiều thách thức nhưng cũng vô cùng hấp dẫn này.
Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc ở nhiều nơi như công ty, doanh nghiệp, từ bệnh viện, trường học, cơ quan xí nghiệp… Các công ty đều có website nên cần phải có người để quản lý và phát triển, nhằm quảng bá thương hiệu. Vì thế họ luôn cần đến nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Hiện tại ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều công ty phát triển phần mềm cho nước ngoài đang hoạt động, họ cần một lượng lớn nhân lực để phục vụ cho nhu cầu phát triển của công ty.
Sinh viên ngành Tin học ứng dụng luôn được đào tạo gắn liền lý thuyết vớ thực tiễn, đáp ứng tốt yêu cầu của doanh nghiệp.
Công việc trong ngành này phải đối mặt với nhiều thử thách, đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy logic và công sức rất nhiều vì công nghệ phát triển rất nhanh nên một chuyên viên lập trình, kiểm thử phần mềm hay các vị trí khác liên quan đến lĩnh vực này phải chịu rất nhiều áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng. Tuy nhiên, mức thu nhập mà các chuyên viên tin học nhận được luôn tương xứng với yêu cầu công việc và công sức mà họ bỏ ra.
Hiện nay chương trình đào tạo ngành học này khá tiên tiến, lấy sinh viên làm trung tâm và đặt chất lượng đầu ra làm chuẩn mực. Đầu ra ngành này những năm qua luôn đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp. Đến với ngành học này, các bạn trẻ có cơ hội mở mang tri thức, vươn ra hòa chung với sự phát triển không ngừng của nhân loại. Đồng thời, Tin học ứng dụng cũng mở ra cơ hội làm giàu cho giới trẻ, nhiều người đã đi lên và thay đổi cuộc đời, bạn cũng không là ngoại lệ?